0966 110 063
Số 51, đường Vành Đai Tây, P.An Khánh, Tp. Thủ Đức, HCM

Dự báo trái chiều về giá vàng tuần sau

Các nhà phân tích Phố Wall chia rẽ khi tỷ lệ dự báo giá tăng và giảm tương đương nhau.

Tuần qua, giá vàng đạt mức cao nhất 2.055 USD mỗi ounce nhưng giảm dần để kết thúc còn 2.010,5 USD vào phiên cuối hôm 12/5. “USD hồi phục đáng kể, làm giảm sự hấp dẫn của vàng tuần qua”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, lý giải.

Việc USD mạnh lên nhưng nền kinh tế tiếp tục đối diện một số thách thức khiến các chuyên gia Phố Wall chia rẽ trong dự báo giá vàng tuần này. Trong 19 người tham gia cuộc khảo sát của Kitco, cả hai khả năng tăng và giảm đều nhận được 8 phiếu, tương đương 42%. Chỉ 3 chuyên gia (16%) nghĩ thị trường sẽ đi ngang.

Mô tả các yếu tố tác động lên giá vàng tuần sau, ông Edward Moya cho rằng không quá ngạc nhiên nếu đồng bạc xanh còn tiếp tục tăng giá, khiến vàng kém thu hút hơn. Ngược lại, các dự báo suy thoái sẽ đến vào nửa cuối năm hoặc đầu 2024 giúp vàng tiếp tục hấp dẫn như một kênh trú ẩn.

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng trong tuần 15-19/5 của Kitco News. Ảnh: Kitco
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng trong tuần 15-19/5 của Kitco News. Ảnh: Kitco

Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể giảm trong ngắn hạn nhưng xu hướng vẫn đi lên. Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho rằng giá vàng có thể hạ sau khi các nhà đầu tư tăng mua USD.

Tuy nhiên, giá kim loại quý này vẫn có xu hướng tăng vững chắc nếu vẫn giữ mức hỗ trợ trên 1.950 USD mỗi ounce. “Tôi không nghĩ việc điều chỉnh xuống 2.000 USD hoặc thấp hơn là nguyên nhân gây lo ngại”, ông nói.

Sean Lusk, Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói giá vàng khả năng giảm thời gian tới nhưng vẫn lạc quan trong dài hạn vì sự bất ổn kinh tế trên diện rộng đang hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý.

Nếu các nhà giao dịch muốn biết vàng sẽ đi về đâu, Lusk cho biết họ chỉ cần nhìn vào giá vàng tương lai của tháng trước, với hợp đồng tương lai tháng 12 giao dịch quanh mức 2.071 USD mỗi ounce. “Thị trường đang cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn cho vàng vào cuối năm”, ông giải thích.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, đoán giá vàng đi ngang nhưng việc tăng cao hơn chỉ là vấn đề thời gian. Theo ông, nền kinh tế Mỹ đang đi vào suy thoái, vẫn còn những công ty gặp khó khăn trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, Fed phải tạm dừng tăng lãi suất trước khi lạm phát về dưới mức mục tiêu 2%. Theo ông, đây là “một kịch bản rất lạc quan” với vàng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân trước mắt vẫn lạc quan về vàng, với 57% dự đoán giá kim loại quý này sẽ tăng vào tuần tới, theo khảo sát trực tuyến. Trung bình, các nhà đầu tư này cho rằng giá vàng sẽ kết thúc tuần tới quanh mức 2.046 USD mỗi ounce.